FAQ

Một số câu hỏi thường gặp 🙂

1. Sao mùi vi sinh kinh vậy anh?
=> Sorry, do là vi sinh sống được nuôi trong dung môi giàu dinh dưỡng để phát triển nên có mùi khá đặc trưng, mùi này cũng thể hiện cho chất lượng vi sinh, nên bro an tâm, khi cho vào hồ nó sẽ hết hôi mà còn xử lý ngược lại mùi hôi của hồ do có nhiều phân cá, chất thải. Trong trường hợp bro nuôi cá tép trong phòng kín không thoát hơi tốt, để xử lý mình có thể ra chỗ thoáng, xịt vi sinh vào một ca hoặc chai nước, để bay mùi hết rồi hãy cho vào hồ. Hiện tại mình cũng đang nghiên cứu cách để giảm mùi hôi của vi sinh PSB, mong sớm khắc phục được, hiện các sản phẩm vi sinh dạng nước trên thị trường như OTTO, SL-AQUA, AZOO cũng có mùi tương tự.

2. PSB có cho cá tép ăn được không?
=> Được. Đối với cá thì phải trộn vào thức ăn, vì nó ở thể lỏng, coi thêm clip trên page nha, mình trộn với tảo spirulina, guppy rất thích. Đối với tép thì hệ biofilm sẽ phát triển trên nền, lũa, thành hồ, và tép sẽ ăn biofilm này, không thức ăn bổ sung nào tốt bằng. PSB sẽ giúp cá tép tiêu hóa tốt, đi phân rất sạch, ít dơ nước hơn.

3. Xài nhiều quá có ảnh hưởng đến cá tép không?
=> Xài gấp 2-3 lần liều lượng vẫn an toàn, cơ bản nó không gây hại cho cá tép, chỉ hao thôi, đừng cho nguyên chai vô hồ bé xíu là được 🙂

4. Có nên cho vào tủ lạnh để bảo quản?
=> KHÔNG, chỉ cần để bên ngoài thoáng mát là được, nhớ tránh xa tầm tay trẻ em

5. Bao lâu thì xịt lại vậy?
=> 7-10 ngày là OK

6. Xài bao lâu thì hệ vi sinh phát triển và làm nước hồ trong lại vậy, em xài mấy loại vi sinh dạng bột khác có 1 tiếng là trong?
=> Vi sinh cần thời gian ít nhất 24 tiếng để phát triển, là vi sinh sống nên phát triển nhanh và ổn định sau 48 tiếng, còn vi sinh xài 1 giờ nước trong luôn thì mình không rõ là món gì, nhưng mình nghĩ nó không phải là vi sinh, thậm chí chất làm sạch và trong nước easy filter powder của Đức, xài rất tốt, người ta cũng bảo phải sau 8 tiếng nước mới trong lại.

7. Xài được cho các loại cá nào vậy?
=> Phù hợp cho mọi loại bể thủy sinh, bể cá, tép và ốc, dùng được cho cả nước ngọt và nước mặn. Cụ thể tốt cho các loại cá như: Cá rồng, KOI, guppy, cá dĩa, gold fish, tép thì tốt cho tép ong (YU CRS rất thành công ở mảng này), tép sula (đa phần chỉ ăn biofilm), các loại tép màu

8. Mình thấy mấy anh trên diễn đàn nói nuôi chai to dễ lắm sao anh bán giá tới 60k/100ml, cái gì cũng bán vậy?
=> – Thứ nhất giá đó không mắc so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường: YU CRS, OTTO, SL-AQUA, …
– Thứ hai mình nghĩ cái gì cũng vậy thôi tiền nào của ấy, chất lượng mới là quan trọng, cũng như cá 7 màu vậy, có con chỉ 2k/con, có con giá tới 500k. PSB cũng vậy, có loại chỉ để tưới ruộng cả trăm lít, có loại vài trăm ml dùng cho hồ thủy sinh. Bạn có thể tự nuôi thử, chờ đợi và cảm nhận.
– Thứ ba sản phẩm PSB của YU CRS, OTTO, SL-Aqua họ làm ra bán cho cả thế giới xài với giá rất cao, nên không thể nói cái gì cũng bán, cỏ chất lượng cao cũng xuất khẩu được mà, quan trọng là mình biết là mình đang bán cái gì, chất lượng ra sao, người mua cần gì, nếu nó dễ ăn vậy thì các hãng lớn đã dẹp tiệm lâu rồi đúng không :), vì nhiều người thông minh hơn mình nhiều vẫn đang xài, thị trường và người tiêu dùng sẽ quyết định cho nó có tồn tại hay không. Bạn cũng có thể làm và bán giá thấp hơn mà, mình ủng hộ 🙂

9. PSB trị bệnh gì vậy?
=> Chủ yếu PSB dùng để phòng bệnh là chính, giúp cá khỏe mạnh, tiêu hóa tốt. Còn trị bệnh thì không phải bệnh nào cũng chữa được, ví dụ một số bệnh do nấm, lỡ loét, thối vây, hay các bệnh do một số vi khuẩn có hại gây ra thì PSB có hiệu quả rất tốt. Còn các bệnh do ký sinh, do giun, trùng mỏ neo thì PSB không có tác dụng gì hết, cho vào chỉ làm bổ thêm cho tụi nó :(.
Mình cần xác định rõ nguyên nhân bệnh để sử dụng cho phù hợp.

10. Giải thích giùm mình hệ vi sinh sẽ phát triển như thế nào trong hồ không?
=> Híc, cái này giải thích 1 tháng cũng không hết, mình tóm gọn lại vầy, khi nuôi cá tép, thức ăn thừa, chất thải của cá tép sẽ tồn đọng lại trong hồ, chất đầu tiên được sinh ra là NH3 (Amonia), chất này khá độc với cá tép, nhưng một số loại vi khuẩn có lợi sẽ tiêu thụ chất này và chuyển hóa nó thành NO2 (Nitrite), và tiếp tục thành NO3 (Nitrate), ít độc hại hơn cho cá tép, và PSB là một trong những lợi khuẩn phù hợp cho việc này. Hệ vi sinh có thể tự thiết lập trong một số hồ đã nuôi cá lâu ngày như hồ thủy sinh, vi sinh sẽ phát triển trong nền, trong vật liệu lọc, còn các hồ nuôi cá thì vi sinh sẽ phát triển trong vật liệu của các hệ thống lọc, mà đa phần là lọc vi sinh, cái tên loc Bio (lọc vi sinh) chắc khá quen thuộc với nhiều anh em, nước sẽ chạy qua lọc, cặn bã sẽ được hút vào đây, vi sinh sẽ tụ tập ở đây và ăn các chất thải và phát triển mạnh. Nhưng anh em nên nhớ là vi sinh bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại, luôn luôn như vậy, và tất nhiên là mình sẽ mong đợi vi sinh có lợi, quan trọng là loại nào phát triển nhiều chiếm ưu thế thì sẽ lắn áp loại còn lại, vì vậy việc bổ sung vi sinh có lợi là rất quan trong, khởi tạo luôn hệ vi sinh có lợi ngay từ đầu, đó chính là lý do nhiều sản phẩm vi sinh ra đời để phục vụ cho mục đích này.

11. Mình có cần giặt lọc khi xài vi sinh PSB không?
=> Không nên giặt thường xuyên, chỉ giặt khi có biểu hiện nghẹt, quá dơ, còn mọi thứ vẫn trơn chu thì lời khuyên là KHÔNG, nhớ bổ sung lại vi sinh sao khi đã giặt lọc

12. Mình có nhiều hồ, hồ cá rồng rất to, chai 100ml nhỏ quá, sao không làm chai lớn?
=> Sorry, sẽ có trong tương lai, hiện tại mục đích làm chai nhỏ để anh em có thể tiếp cận dẽ dàng, trải nghiệm thử, sắp tới sẽ có chai lớn chuyên dụng cho bể cá lớn.

13. Hồ không có đèn thì xài PSB có hiệu quả không?
=> PSB có thể phát triển tốt trong môi trường thiếu sáng nhưng có oxi và thức ăn (chất thải của cá tép), nên không lo bạn nha. Tuy nhiên có đèn sẽ tốt hơn là không.